Thông Tin Chung


 

I. THÔNG TIN CHUNG

logo TLX wb

Logo Tương Lai Xanh

Tên tổ chức (tiếng Việt): Tổ Chức Hoạt Động Xã Hội Tương Lai Xanh / gọi tắt: Tương Lai Xanh (TLX)

Tên tổ chức (tiếng Anh): Voluntary Sky Future

Trụ Sở:  Tp. Hồ Chí Minh                         Điện thoại: 01683 224 106 – 0935 826 169

Website: www.tuonglaixanh.org   

Ngày thành lập tổ chức:                02-04-2012

Lĩnh vực hoạt động: Tình nguyện, từ thiện, giáo dục kỹ năng.

Đối tượng quan tâm: Trẻ em, thanh niên, người già, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Địa bàn hoạt động: Việt Nam.

Email: btc@tuonglaixanh.org

Tương Lai Xanh là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào ngày 02 tháng 04 năm 2012. TLX là một tổ chức hoạt động tình nguyện từ thiện xã hội do các bạn sinh viên trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh thành lập sau đó mở rộng sang các tỉnh miền tây và rộng khắp 63 tỉnh thành cả nước. TLX duy trì và phát triển trên tinh thần tự nguyện, tạo môi trường hoạt động thực tế để các bạn thanh niên trẻ trải nghiệm và nhận thức về thực tế cuộc sống, ý thức được trách nhiệm trong cộng đồng từ đó hoàn thiện và trưởng thành về mọi mặt, tạo lối sống đẹp, sống có ích, góp phần đem lại an sinh xã hội, xây dựng một xã hội phát triển, văn minh, bền vững. Hòa cùng phong trào tình nguyện của cả nước, với chủ trương: “Tận tâm, tận lực, thiết thực, hiệu quả vì một tương lai xanh” TLX tạo ra phong trào hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực ở các mảng kinh tế, y tế, giáo dục, từ thiện và tạo dựng nguồn quỹ kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, đơn vị mạnh thường quân và nguồn quỹ tự lực từ các dự án kinh tế quy mô vừa và nhỏ do hội viên tham gia vận hành để thực hiện các chương trình thực tế đem lại lợi ích về kinh tế, sức khỏe, giáo dục…Vì hạnh phúc và tiến bộ của tuổi trẻ, tình nguyện cho cuộc sống cộng đồng vì một tương lai tốt đẹp hơn – Đó chính là Tổ Chức Tình Nguyện Tương Lai Xanh.

1

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Tương Lai Xanh chú trọng vào các hoạt động giáo dục kỹ năng, kiến thức sống cho trẻ em, thanh thiếu niên. Với lực lượng chính là thanh niên, Tương Lai Xanh luôn có các chương trình tình nguyện về vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn tổ chức các hoạt động giúp dân công trình thanh niên, hoạt động các buổi sinh hoạt thiếu nhi và văn nghệ quần chúngTrong chương trình hoạt động, Tương Lai Xanh luôn kèm các nội dung từ thiện như phát quà cho người dân nghèo, trao học bổng cho thiếu nhi, cấp phát thuốc hoặc các hoạt động từ thiện khác.

2

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG ĐẾN

 

Trẻ Em

update…

 

Thanh Niên

update…

 

Người Có Hoàn Cảnh Khó Khăn

update…

 

Người Già

update…

 

3

ĐỊA BÀN HOẠT ĐỘNG

 

Tương Lai Xanh hoạt động trên toàn Việt Nam. Với các cơ sở nhóm cộng tác viên thuộc mạng lưới gồm:

Tương Lai Xanh Hà Nội,Tương Lai Xanh Quảng Ngãi,Tương Lai Xanh Lâm Đồng,Tương Lai Xanh Đồng Nai,Tương Lai Xanh Tp.Hồ Chí Minh (trụ sở),Tương Lai Xanh Cần Thơ[/list]

 


 

II. Cơ Cấu, Nhân Sự, Điều Hành Tổ Chức

1. Tầm nhìn, định hướng hoạt động của tổ chức  

Tầm nhìn: 

“Trở thành tổ chức tình nguyện có năng lực hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực đạp xe tình nguyện cho thanh thiếu niên. Một tổ chức tiên phong trong lĩnh vưc phát triển tư duy của trẻ em vùng sâu vùng xa.”

Phương châm: “Đoàn kết – sáng tạo – thân  thiện – tiến bộ”

Chủ trương: “Phong trào là chính – học là quan trọng – giúp bạn là tiền phong”

Khẩu hiệu: Tận tâm – tận lực – Thiết thực – Hiệu quả.

Tôn chỉ: “Vì hạnh phúc của tuổi trẻ – Vì cuộc sống cộng đồng – Vì ngày mai phát triển”.

Mục Đích:

* Tạo phong trào hoạt động đa dạng, phong phú thu hút nhiều các bạn sinh viên,học sinh có điều kiện tham gia.

* Hòa cùng phong trào tình nguyện của cả nước. Qua đó phát huy tinh thần và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tuổi trẻ với xã hội.

* Tạo ra các chương trình hoạt động phong phú và bổ ích, phù hợp với nhu cầu lợi ích của thanh niên, sinh viên và học sinh. Tạo môi trường cho sáng kiến tài năng và năng khiếu của các thành viên trong tổ chức được bộc lộ và phát triển từ đó hoàn thiện và trưởng thành từ mọi mặt.

* Từ đó TLX tạo nên nguồn quỹ và tham gia các phong trào Tình nguyện từ thiện xã hội. Xuất phát từ mục đích này TLX sẽ mở rộng ngày càng nhiều phong trào thiết thực và ý nghĩa hơn.

* Vì hạnh phúc và tiến bộ của tuổi trẻ. Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn

Nhiệm vụ của Tổ Chức Hoạt Đông Xã Hội Tương Lai Xanh:

* Đoàn kết tập hợp các bạn học sinh, sinh viên và thanh niên trên cả nước, có nguyện vọng tham gia các phong trào hoạt động của TLX, các phong trào hoạt động của xã hội mà trọng tâm là mục đích hoạt động của TLX. Khuyến khích và vận động cộng tác viên tham gia tích cực vào hoạt động ích nước lợi nhà và hoàn thiện nhân cách.

* Tổ chức hoạt động thiết thực, góp phần giải quyết và đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của thành viên.

* Đoàn kết, giao lưu học hỏi các tổ chức tình nguyện, từ thiện trong nước và quốc tế để chung tay vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

2. Mô tả ngắn về quá trình thành lập và phát triển của tổ chức.

Được thành lập vào ngày 02/04/2012, tổ chức hoạt động xã hội Tương Lai Xanh lấy việc đạp xe là cách thức di chuyển và luyện tập, lấy “Tận tâm, Tận lực, Thiết thực, Hiệu quả” làm giá trị cốt lõi trong từng hoạt động.  Tập trung phát triển an sinh xã hội 5 đối tương chính: trẻ em, thanh niên, người già, người có hoàn cảnh khó khăn.

Những cột mốc quan trọng:

+ 02/04/2012:  Thành lập tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh .

+ 02/04 – 25/06/2012: Thành lập các hội, nhóm cơ sở trực thuộc: Phú Yên, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau

+ 28/4 – 1/5/2012: Chuyến thực tế dài ngày đầu tiên – Tương Lai Xanh ra quân chuyến thực tế về nguồn.

+ 12/7/2012 – 13/8/2012 : Thực hiện chương trình lớn đầu tiên là đạp xe xuyên miền tây lần 1: Hành trình Trên đất phù sa.

+ 9/2012 – 10/2012: Xuất hiện các nhóm, cơ sở trực thuộc tại:, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đồng Nai

+ 9/2012:  Thành Lập 3 miền trong cơ cấu quản lý.

+ 2/4/2013 : Sinh nhật lần 1

+ 12/7/2013 – 15/8/2012 Thực hiện chương trình lớn mùa hè 2013: Đạp xe xuyên miền tây lần 2 – Ươm Mầm ước mơ.

 3. Các thành tựu mà tổ chức đã đạt được:

Dù non trẻ nhưng với bộ máy nhân sự dày kinh nghiệm cũng như có định hướng rõ ràng và phù hợp, Tương Lai Xanh như ngọn lửa thanh niên bùng cháy trên cả nước, thực hiện rất nhiều chương trình, hoạt động mang lại hiệu quả và thiết thực đến với xã hội. Từ khi thành lập 2/4/2012 cho đến 1/8/2013 Tương Lai Xanh đã thực hiện

– 2 Chiến dịch lớn mỗi chiến dịch kéo dài 1 tháng qua 13 tỉnh miền tây gây được hiệu ứng cộng đồng và hiệu quả cao : năm 2012 “Đạp Xe Xuyên Miền Tây Lần 1 – Hành Trình Trên Đất Phù Sa”, và năm 2013 “Đạp Xe Xuyên Miền Tây Lần 2 – Hành Trình Ươm Mầm Ước Mơ”

– Hơn 70 chương trình lớn nhỏ trên cả nước .

– Thực hiện 4 Dự Án Lớn: “Xuyên Miền Tây 2012”, “Xuyên Miền Tây 2013”, “Hạnh Phúc Và Sẻ Chia 2013 – 2015”, “Dạy Học Mã Đà 2013 – 2015”

– Số lượng tình nguyện viên thường trực lên đến hơn 400 và số lượt tình nguyện viên hơn 6000 lượt.

– Xuất hiện ở 12 tỉnh thành trên cả nước.

– Nhận được nhiều bằng giấy khen các loại cho các hoạt động của tổ chức. Đặc biệt là giải “Tình Nguyện Viên Tiêu Biểu” của giải thưởng Chim Én 2012 dành cho thủ lĩnh của tổ chức Anh Nguyễn Kim Đồng.

4. Mô tả cơ cấu tổ chức, công tác điều hành về các mặt:

Tương Lai Xanh được chia làm 2 nhóm điều hành chính:

* Nhóm điều hành trung ương : Ban Thường Vụ được bầu từ các thành viên ban chủ tịch các tỉnh. Nhiệm vụ quản lý điều phối các hoạt động của Tương Lai Xanh trên cả nước. Đóng vai trò chính trong các dự án, chương trình lớn quy mô liên tỉnh.

* Nhóm điều hành địa phương. Ban Chủ Tịch Tỉnh do các thành viên chính thức của tỉnh đó bầu lên, Nhiệm vụ quản lý thực hiện các hoạt động tại địa phương theo tôn chỉ và định hướng của tổ chức, tham gia phối hợp cùng Ban Thường Vụ trong các hoạt động lớn.

* Thành viên chính thức: là các thành viên thử thách, cộng tác viên có thời gian hoạt động nhiều hơn 3 tháng hoặc tham dự ít nhất 3 chương trình và có nguyện vọng hoạt động cống hiến lâu dài cho tổ chức. Thành viên chính thức hội đủ yếu tố sẽ được các thành viên ban chủ tịch tỉnh xem xét phê duyệt và kết nạp thành viên trong đại hội.

Cơ cấu tổ chức tại tỉnh phụ thuộc vào quy mô và hình thức hoạt động của tỉnh đó. Cơ cấu mẫu cho các tỉnh lấy từ cơ cấu điều hành tại Tp.Hồ Chí Minh.

5. Truyền thông, xây dựng hình ảnh tổ chức:

Tương Lai Xanh duy trì 2 bộ phận lớn là Truyền Thông và Báo Chí phục vụ cho công tác xây dựng hình ảnh tổ chức và truyền thông nội bộ.

Các kênh truyền thông chính của Tương Lai Xanh là

website: http://tuonglaixanh.org

Kênh video: http://youtube.com/tuonglaixanh

Kênh page facebook: http://facebook.com/tuonglaixanh

Ngoài ra tương lai xanh còn duy trì các kênh cộng đồng như  http://tuonglaixanh.vicongdong.vn ,  Page trên Zingme , Twitter Tương Lai Xanh

Với sinh hoạt nội bộ, Tương Lai xanh duy trì các group cộng đồng của nội bộ các tỉnh, các page nhỏ của từng tỉnh cùng hệ thống email chuẩn cho các tỉnh.

6. Gây quỹ và Quản lý tài chính:

* Nguồn thu:

– Hội phí do các CTV, thành viên và tổ chức thành viên đóng góp.

– Thu từ các chương trình, các phong trào hoạt động của TLX hưởng lợi từ các dự án TLX tham gia hoặc thực hiện (trích 70%)

– Đóng góp thêm của các cá nhân tập thể trong và ngoài TLX.

* Chi các khoản: Hoạt động TLX, khen thưởng, các chương trình ủng hộ của TLX.

* Báo cáo tài chính năm và chương trình được thực hiện và công bố:

– Báo cáo tài chính năm được công bố vào giữa tháng 4 của năm tiếp theo.

– Báo cáo tài chính của chương trình được công bố vào lúc kết thúc chương trình hoặc trễ nhất là dưới 1 tháng kể từ khi chương trình kết thúc, Đối tượng nhận báo cáo là các đơn vị cá nhân có liên quan đến chương trình. Hình thức email hoặc công bố trực tiếp (hoặc trên website).