Tại Sao Phải Đạp Xe?


[su_pullquote align=”right”]Đã có nhiều chuyến vòng quanh thế giới bằng xe đạp và không ai phủ nhận sự tiện lợi của việc di chuyển bằng phương tiện này.[/su_pullquote]

Tổ chức hoạt động xã hội Tương Lai Xanh chọn xe đạp là phương tiện di chuyển chính cho những chuyến đi của mình. Chuyến ra quân lớn của Tương Lai Xanh mang tên“Hành Trình Trên Đất Phù Sa” khởi động vào ngày 12/7 không phải sử dụng ô tô, xe máy, xe khách hay đi bộ mà là xe đạp. Bởi xe đạp là một phương tiện tiện lợi đáp ứng nhiều yêu cầu cho những hành trình đường dài nhất là chuyến hành trình vượt 1300km qua 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ của Tương Lai Xanh lần này.

Những chuyến đi nhằm mục đích mang thông điệp hướng đến cộng đồng đều chọn xe đạp là phương tiện di chuyển chính. Bởi đạp xe truyền thông là cách ngắn nhất mang thông điệp muốn truyền tải đến với cộng đồng hiệu quả. Chuyến đạp xe xuyên miền Tây không đơn thuần là đạp xe mà là một chuyến đi của một tổ chức tình nguyện với nhiều hoạt động tình nguyện giành cho trẻ em. Vì vậy, đạp xe là một cách mà Ban tổ chức chương trình muốn đưa các hoạt động, thông điệp đến gần hơn với cộng đồng, muốn hiệu ứng của chuyến đi lan tỏa sâu rộng và hiệu quả. Với vận tốc trung bình 20km/h, di chuyển bằng đội hình đồng loạt, hành trình đạp xe xuyên miền Tây mong rằng sẽ truyền tải được những thông tin hữu ích đến đông đảo người dân.

Đi xe đạp là một cách đơn giản nhưng lại giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Không những sức mạnh cơ bắp sẽ tăng lên nhờ vận động đạp xe mà cả tim mạch được tốt hơn nhờ hấp thu lượng ôxy đầy đủ. Đi xe đạp sẽ giúp nâng cao sức bền và sức mạnh của đôi chân, phòng tránh bệnh về xương đùi, kích thích não bộ tiết hormone tăng trưởng và giúp canxi lắng đọng vào xương tốt hơn, thúc đẩy chiều cao phát triển. Bên cạnh đó, đạp xe giúp cho người đạp có thể thở sâu nhịp nhàng, tốt cho hệ tuần hoàn, giúp máu lưu thông tốt. Theo nghiên cứu, đạp xe sẽ giúp giảm 90% chứng đau nửa đầu, cải thiện sức khỏe cho người dư cholestoron … Đạp xe giúp cho những vấn đề về thể lực, sức khỏe được cải thiện . Từ đó tạo nên sự thoải mái để học tập và làm việc tốt hơn.

Nếu như đi bộ cần phải vận dụng toàn bộ sức lực để di chuyển đôi bàn chân; các phương tiện khác như xe mô tô, ô tô rất cần nguyên, nhiên liệu để vận hành thì xe đạp là một phương tiện tiện dụng nhất cho di chuyển. Bởi nó giúp hạn chế rất nhiều kinh phí về nguyên nhiên liệu. Xe đạp được xếp sau đi bộ về tốc độ. Chỉ cần có sức khỏe tốt để vận hành bàn đạp của xe và cũng không mất quá nhiều sức người ta có thể đi với tốc độ khoảng 20 km/h. Nhưng nếu như người đạp xe có thể lực tốt, di chuyển với đội hình đông thì tùy theo thời gian di chuyển trong ngày mà xe đạp có thể đi đến 270km mỗi ngày.

Khi đi xe đạp, người đạp có quyền điều chỉnh tốc độ một cách dễ dàng để có thể thăm thú danh lam thắng cảnh trên đường di chuyển. Đây cũng là một ưu thế đặc trưng của xe đạp vì sự tiện dụng, dễ di chuyển, dễ dừng chân đáp ứng được nhu cầu của phần đông người muốn đi du lịch nhưng hạn chế về kinh phí.

Đi xe đạp là một cách để các bạn sinh viên vượt qua chính mình bằng chính sức lực và ý chí của mình. Bởi rất cần một sức khỏe tốt và ý chí quyết tâm cao độ mới có thể hoàn thành những chuyến đi dài. Những chuyến đạp xe đường dài chính là để thử thách bản thân. Hoàn thành một chuyến đi bằng xe đạp cũng chính là một dấu mốc chứng tỏ các bạn đang học cách vượt qua chính mình.

Đạp xe cũng chính là cách chúng ta giảm thiểu áp lực đối với giao thông đường bộ. Bởi xe đạp chiếm chỗ không gian rất ít. Mặc khác đi xe đạp hoàn toàn không có khí thải vào môi trường, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Đạp xe ngay từ bản chất là một cách truyền thông cho bảo vệ môi trường – một vấn đề cấp bách trong thời đại ngày nay.

[su_quote cite=”Ban Thường Vụ”]Những chuyến đạp xe Hành Trình dài ngày xuyên qua các tỉnh hy vọng sẽ mang lại nhiều kết quả ý nghĩa với sự đồng hành của xe đạp và những Thành Viên của Tổ chức hoạt động xã hội Tương Lai Xanh đầy nhiệt huyết.[/su_quote]